Tại sao chơi game bị chóng mặt, tụt huyết áp đột ngột, khắc phục như nào?

Khi chơi các tựa game, đặc biệt là thể loại game 3D như Valorant, PUBG hay là Call of Duty thì chắc chắn anh em cũng đã từng trải qua cảm giác chóng mặt buồn nôn, tụt huyết ấp đột ngột. Triệu chứng này nặng nhẹ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, nhưng theo thời gian có thể được khắc phục rất nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng top10gameuytin tìm hiểu qua các nguyên nhân của vấn đề này cũng như là cách khắc phục tình trạng chóng mặt, tụt huyết áp khi chơi game nhé.

Nguyên nhân chơi game chóng mặt, tụt huyết áp

Hiện tượng chóng mặt khi chơi game theo y khoa có thể được gọi là simulator sickness (có thể được hiểu nôm na là "bệnh giả lập"). Hiện tại vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân hiện tượng này là do đâu. 

Đã có một số thuyết khoa học được đưa ra, và thuyết được chấp nhận nhiều nhất chính là "sự xung đột nhận thức". Theo lý giải của thuyết này thì đây là hiện tượng xảy ra khi có bất đồng trong nhận thức giữa tiền đình và thị giác. Nó xảy ra tương tự như khi chúng ta bị say tàu xe vậy. Khi đi tàu xe, trong khi mắt thấy luôn ngồi yên trong xe nhưng hệ tiền đình lại cảm nhận được cơ thể đang di chuyển khi xe bẻ cua, đi vào đoạn đường xấu, tăng giảm tốc độ nhiều lần,..

Khi chơi game có chuyển động như game 3D, mắt ghi nhận các chuyển động với góc nhìn và vị trí thay đổi liên tục trong không gian game. Trong khi đó thì tiền đình của anh em thì cảm nhận là đang ngồi yên một chỗ do nó không cảm thấy sự thay đổi, di chuyển nào. Kết quả là 2 giác quan khác nhau đem lại những luồng nhận thức khác nhau khiến cho não không thích ứng kịp. Kết quả là anh em sẽ bị bệnh giả lập.

Anh em có thể hiểu nôm na là như vậy, không chỉ có say nắng hay say xe mà có cả say game luôn, những người yếu tiền đình thì các triệu chứng chóng mặt buồn nôn, tụt huyết áp, run chân tay có thể nặng hơn.

Còn đối với vấn đề tụt huyết áp, có thể do anh em đã chơi quá sức trong thời gian liên tục và dài mà quên ăn quên uống khiến cơ thể không có năng lượng.

Giải pháp giúp chơi game giảm chóng mặt

Thực tế thì không có giải giáp nào có thể khắc phục được hoàn toàn với triệu chứng khó chịu như ở trên. Tuy nhiên thì cũng có vài cách giúp anh em giảm sự khó chịu đó xuống đi một phần là tập làm quen dần với nó, khi đó nếu tốt có thể giảm 80-90% khả năng bị chóng mặt, buồn nôn khi chơi. Khi cơ thể đã dần thích nghi được rồi thì các triệu chứng đó khi chơi các tựa game 3D FPS chắc chắn sẽ giảm hẳn.

Đặt tốc độ chuột phù hợp

Đầu tiên nếu anh em thấy việc điều khiển nhân vật game tạo ra cảm giác nôn nao thì hãy hạ thấp tốc độ chuột xuống. Góc nhìn trong game di chuyển quá nhanh khiến đôi mắt không thể nào theo kịp được những diễn biến sự kiện xảy ra trong game, từ đó rất dễ gây chóng mặt, tụt huyết áp. Chính vì vậy anh em hãy di chuột thật từ tốn, tốc độ chậm, đảm bảo là tình trạng nôn nao sẽ được khắc phục hiệu quả phần nào đấy.

Giữ tốc độ khung hình ổn định

Yếu tố thứ hai cần lưu ý đến là tốc độ khung hình. Đừng dại gì mà cố gắng kéo chất lượng hình ảnh lên quá cao nếu mà máy tính không phù hợp với điều đó. Chính việc frame rate của game tăng giảm thất thường sẽ khiến cho mắt và não bộ của anh em phải hoạt động liên tục. Game lúc mượt lúc giật khiến cho cơ thể cũng bị bối rối và không kịp điều tiết theo. Do đó anh em hãy cố gắng để cho game chạy ổn định với mức từ 50 đến 60 FPS sẽ là hợp lý nhất, cũng không nên chọn mức thấp hơn.

Nghỉ ngơi mỗi khi chóng mặt

Khi thấy chóng mặt, buồn nôn hãy nghỉ game ngay lập tức trong vòng từ 30 phút đến 2 tiếng để cơ thể có thể trở lại bình thường, sau đó sẽ tiếp tục quay lại chơi tiếp. Không nên cố quá thì sẽ thành quá cố. Việc nghỉ ngơi để cho cơ thể “làm quen” với những thay đổi đó một cách từ từ cũng sẽ giúp ích rất nhiều, bởi đôi mắt đã quen với những hình ảnh chớp lóa trên màn hình máy tính, tỷ lệ bị chóng mặt cũng sẽ giảm đáng kể.

Tập làm quen khi chơi game 

Nếu anh em thấy buồn nôn chóng mặt vì thế mà sợ không dám chơi game nữa thì chắc là chẳng bao giờ có thể khắc phục được vấn đề này đâu, như kiểu sợ say xe mà không dám đi xe ấy, phải đi rồi mới quen và chơi thì cũng như thế. Rèn sức bền chính là cách tốt nhất để anh em có thể đảm bảo chơi mà không lo bị chóng mặt hay tụt huyết áp bất chợt, tuy nhiên là nhớ kết hợp nghỉ ngơi ngắn và bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe bạn nhé.

Tổng kết

Những thứ mà top10gameuytin vừa chia sẻ bên trên hy vọng đã giúp anh em game thủ hiểu được nguyên nhân tại sao khi chơi game lại thấy chóng mặt, tụt huyết áp cũng như là đưa ra một số giải pháp để anh em tham khảo áp dụng giúp cho quá trình chơi game luôn được trọn vẹn nhất. Chúc cho anh em luôn có những giây phút giải trí vui vẻ.

Bài viết liên quan
Giải mã Giấc Mơ